Điều chỉnh chủ trương đầu tư: KCN Đức Hòa 1 nâng quy mô lên 257 ha

khu công nghiệp Đức Hoà 1-4

Ngày 29/4/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định 460/QĐ-TTg điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đức Hòa 1. Đây là dự án quan trọng nhằm phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Long An và khu vực phía Nam.

Chi tiết cụ thể về sự điều chỉnh này được cập nhật trực tiếp và đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây.

Thông tin tổng quan về KCN Đức Hòa 1

Tên Khu công nghiệp Đức Hòa 1 – Hạnh Phúc – Long An
Tổng diện tích 274 ha (trong đó đất công nghiệp chiếm 183,46 ha)
Địa chỉ Ấp 5, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
Chủ đầu tư Công ty liên doanh Khai thác và Xây dựng khu công nghiệp Đức Hòa 1 Hạnh Phúc
Trụ sở KCN Đức Hòa 1, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa
Mật độ xây dựng 60%
Tỷ lệ lấp đầy 100%

Đánh giá vị trí: Khu công nghiệp Đức Hòa 1 nằm giáp ranh TPHCM dọc theo Đường tỉnh 825 cách trung tâm TP Hồ Chí Minh 18km, cách sân bay Tân Sơn Nhất 25 km và cách Tân Cảng 28 kmm, cách Quốc lộ 1A 12 km và cách Quốc lộ 22 (đường Xuyên Á) 13km, nằm giữa 3 khu dân cư lớn là Thị trấn Đức Hòa (Long An), Thị trấn Bình Chánh và Quận 6 Tp.Hồ Chí Minh.

Cơ sở hạ tầng:

  • Giao thông: Hệ thống trục chính rộng 40m, 4 làn xe; hệ thống giao thông trục nội bộ rộng 20m, 4 làn xe.
  • Điện: Lưới điện quốc gia, cung cấp tuyến điện 22kv, có nhà máy điện dự phòng.
  • Nước: Có nhà máy cung cấp nước sạch, phù hợp chất lượng tiêu chuẩn Việt Nam. Công suất giai đoạn 1 2.400 m3/ngày đêm, giai đoạn 2 là 8.152 m2/ngày đêm.
  • Hệ thống xử lý nước thải: Toàn bộ nước thải sẽ được tập trung về nhà máy xử lý nước thải nằm trong khu công nghiệp. Công suất giai đoạn 1 là 2.200 m3/ngày, giai đoạn 2 là 6.522 m3/ngày.
  • Bưu chính viễn thông: Đạt tiêu chuẩn quốc tế, đường truyền internet tốc độ cao, có khả năng đáp ứng được mọi yêu cầu của nhà đầu tư.

Ngành nghề đầu tư: Tất cả mọi ngành nghề trừ ngành ô nhiễm nặng như thuộc da, xi mạ, nhuộm, tái chế giấy,…

khu công nghiệp Đức Hoà 1-1

Xem thêm: Long An có thêm 02 khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư lên đến 8.000 tỷ đồng

Điều chỉnh chủ trương đầu tư KCN Đức Hòa 1

Ủy ban nhân dân tỉnh Long An chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An yêu cầu nhà đầu tư rà soát và xác định chính xác tổng vốn đầu tư của dự án theo quy định của pháp luật có liên quan, đảm bảo phù hợp với diện tích đất thực hiện dự án và chất lượng công trình.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm về những nội dung được giao thẩm định điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án và thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về khu công nghiệp theo quy định tại điểm i khoản 3 Điều 68 Luật đầu tư năm 2014, Điều 35 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm về nội dung thẩm định điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định tại Điều 57 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP và pháp luật có liên quan.

Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban nhân dân tỉnh Long An chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin, số liệu, nội dung báo cáo, tiếp thu, giải trình và thẩm định theo quy định của pháp luật; đảm bảo việc thực hiện dự án phù hợp với các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuân thủ quy định pháp luật về đầu tư, pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng và quy định khác của pháp luật có liên quan; tiếp thu ý kiến của các bộ.

Ủy ban nhân dân tỉnh Long An chỉ đạo Ban Quản lý khu kinh tế Long An: Xem xét điều chỉnh các nội dung có liên quan của Giấy chứng nhận đầu tư theo thẩm quyền, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật và phù hợp với Quyết định này.

khu công nghiệp Đức Hoà 1-2

Yêu cầu nhà đầu tư: (i) tiếp thu ý kiến của các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; (ii) góp đủ số vốn chủ sở hữu để thực hiện dự án, bao gồm cả trường hợp doanh nghiệp đầu tư các dự án đầu tư và hoạt động kinh doanh khác ngoài dự án này; (iii) có phương án cụ thể huy động vốn từ khách hàng thứ cấp để đảm bảo tính khả thi, đúng quy định của pháp luật trong việc huy động nguồn lực thực hiện dự án; (iv) bổ sung phương án huy động nguồn vốn hợp pháp khác trong trường hợp không huy động đủ nguồn vốn từ các khách hàng thứ cấp.

Ban Quản lý khu kinh tế Long An hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện việc ký quỹ theo quy định của pháp luật; thu hút đầu tư vào khu công nghiệp phải phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt, ưu tiên các dự án đầu tư thuộc các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường; phối hợp các cơ quan có liên quan và nhà đầu tư xây dựng phương án đảm bảo nhà ở và các công trình dịch vụ, tiện ích công cộng cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp; giám sát việc triển khai dự án theo quy định pháp luật về đầu tư, pháp luật về đất đai, pháp luật về bảo vệ môi trường, pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản và quy định khác của pháp luật khác có liên quan.

Ủy ban nhân dân tỉnh Long An thực hiện đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 1748/TTg-CN ngày 7/12/2018 và ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại công văn số 7757/BKHĐT-QLKKT ngày 1/11/2018 đối với phần diện tích điều chỉnh đưa ra khỏi khu công nghiệp.

Đồng thời, thực hiện lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư tại phần diện tích điều chỉnh đưa ra khỏi quy hoạch phát triển khu công nghiệp và chuyển mục đích sử dụng đất đúng với quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đấu thầu, pháp luật về xây dựng, pháp luật về nhà ở, pháp luật về đô thị, pháp luật về kinh doanh bất động sản và quy định khác của pháp luật có liên quan, không để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện và thất thoát ngân sách nhà nước.

Nhà đầu tư chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của các thông tin, số liệu cung cấp và tổ chức, triển khai thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

khu công nghiệp Đức Hoà 1-3

Điều chỉnh chủ trương đầu tư cho KCN Đức Hòa 1 là một bước đi quan trọng để nâng cao quy mô và tiềm năng phát triển của khu công nghiệp này. Với diện tích mới lên đến 257 ha, KCN Đức Hòa 1 sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo thêm việc làm cho người dân địa phương.

>>>> Xem thêm: Danh sách khu công nghiệp tại Đức Hòa, Long An (Cập nhật mới nhất 2023)