Mở rộng Quốc lộ 62 – kết nối hành lang đông tây với cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp

quoc lo 62 3

Mở rộng Quốc lộ 62 – kết nối hành lang đông tây với cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp là một bước đột phá để nâng cao hiệu quả vận chuyển hàng hóa và giao thông giữa các khu vực phía Đông và phía Tây của đất nước.

Với việc xây dựng và mở rộng đường Quốc lộ 62, sẽ giúp tăng cường sự kết nối giữa các khu vực kinh tế, đẩy mạnh phát triển du lịch và giao thương, đồng thời đem lại nhiều cơ hội đầu tư và phát triển cho các địa phương vùng ven. Chắc chắn rằng, việc mở rộng Quốc lộ 62 là một dự án đầy tiềm năng mang lại nhiều lợi ích cho cả Long An nói riêng và khu vực Tây Nam Bộ nói chung.

Hiện nay, mọi hoạt động kinh tế – xã hội của vùng Tháp Mười đều phụ thuộc vào trục lưu thông quốc lộ 62. Con đường này không chỉ kết nối các tỉnh, mà có vai trò quan trọng trong việc liên kết các khu kinh tế hành lang Đông Tây và cửa khẩu quốc tế của Hiệp.

>>> Xem thêm: 7 tuyến đường từ TP.HCM về Long An sẽ được nâng cấp – mở rộng trước 2025

Nút giao thông QL62 cản trở phát triển kinh tế Bình Hiệp

Khu kinh tế cửa khẩu Bình Hiệp là trung tâm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực Đồng Tháp Mười Long An. Đây là nơi giao lưu thương mại giữa các tỉnh thành của Việt Nam và Campuchia qua sông Mekong bằng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế – xã hội ở đây vẫn chưa đạt được kỳ vọng trong nhiều năm qua.

QL62 là tuyến giao thông đặc biệt quan trọng của tỉnh Long An và khu vực, là tuyến kết nối nhiều tuyến giao thông quan trọng như QL1, tuyến N2, N1, cao tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương, ĐT829, ĐT831, ĐT837,… Việc đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường sẽ rút ngắn thời gian đi lại của các tỉnh vùng Đồng Tháp Mười như Long An, Đồng Tháp, An Giang với TP.HCM. Đồng thời giúp tăng cường giao lưu, thông thương hàng hóa với Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp.

Tại khu kinh tế cửa khẩu Bình Hiệp có khu công nghiệp diện tích 168,36 ha, sau 13 năm đi vào hoạt động, đến nay chỉ mới có hai doanh nghiệp hoạt động với hơn 2.300 người lao động. Dù được các doanh nghiệp đánh giá có nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng sau khi đến tìm hiểu thì hầu hết đều rời đi.

Theo ông Nguyễn Minh Tùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bình Hiệp, trung bình có 24 doanh nghiệp thường xuyên đến làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa. Số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu chưa nhiều là do “nút thắt” về giao thông. QL62 nhỏ hẹp, tài xế xe container sợ tai nạn; hạ tầng tại khu kinh tế chưa đáp ứng được lưu lượng xe container đỗ chờ để làm thủ tục hải quan và chưa có bến bãi đậu chờ trung chuyển hàng hóa.

“Trước tiên, tuyến QL62 cần phải được cải thiện cho thông thoáng để hàng hóa từ cảng Cát Lái (TP.HCM) và xe Nam – Bắc có thể về cửa khẩu. Bên cạnh đó, bãi chờ của cửa khẩu trên QL62 cũng cần được đầu tư vì xe về cửa khẩu không có chỗ đậu. Xe nằm dọc đường vào thì bị phạt liên tục khiến doanh nghiệp rất ngại về đây” – ông Tùng nói.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường, cũng cho rằng khu kinh tế cửa khẩu Long An chưa phát triển mạnh nguyên nhân phần lớn nằm ở QL62. “Giải pháp khắc phục điểm nghẽn giao thông này là cần sớm nâng cấp, mở rộng QL62. Tuy nhiên, vấn đề này thuộc thẩm quyền của trung ương” – ông Vũ nói.

quốc lộ 62-1

Triển khai dự án nâng cấp QL62

Liên quan đến việc cải tạo, nâng cấp QL62, trước đó ngày 20-3, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út đã ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ. Trong văn bản nêu rõ tuyến đường được xây dựng từ trước năm 1975, được sửa chữa, nâng cấp và đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 1999 với tiêu chuẩn cấp IV đồng bằng, nền đường rộng 9m và mặt đường thảm nhựa 6m đến nay đã xuống cấp trầm trọng. Năng lực thông hành nhiều đoạn tuyến trên QL62 quá tải, ùn tắc và tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra. Vì vậy, tỉnh Long An đề nghị Thủ tướng Chính phủ bố trí vốn để sớm triển khai thi công dự án trong năm 2023.

Ngày 31-3, Bộ GTVT cũng đã có văn bản phản hồi UBND tỉnh Long An về vấn đề này. Theo Bộ GTVT, trên cơ sở ý kiến tham gia đối với đề xuất dự án nâng cấp, cải tạo ba tuyến QL53, 62 và 91B tại ĐBSCL của Bộ Tài chính và Bộ KH&ĐT, Bộ GTVT đã tiếp thu hoàn chỉnh nội dung đề xuất và có Văn bản số 12549/2022 gửi hai bộ này làm rõ một số nội dung liên quan đến đề xuất dự án; đồng thời kiến nghị hai bộ tiếp tục ủng hộ, sớm xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định để có thể triển khai các bước tiếp theo.

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ quyết định, Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Long An, các bộ, ngành liên quan và nhà tài trợ để khẩn trương hoàn thành các thủ tục đầu tư nhằm sớm triển khai đầu tư dự án.

Trao đổi với PV, Phó Giám đốc Sở GTVT Long An Nguyễn Hoài Trung cho biết những năm trở lại đây nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân khu vực Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An tăng cao, nhất là trong các dịp lễ, tết, tại tuyến QL62, tình trạng kẹt xe vẫn thường xảy ra. Có năm, kẹt xe xảy ra nghiêm trọng, các xe xếp hàng dài nối đuôi nhau, di chuyển gặp nhiều khó khăn.

quốc lộ 62-2

Sau thời gian dài kiến nghị, hiện dự án nâng cấp, mở rộng QL62 cũng được Bộ GTVT tham vấn các bộ, ngành liên quan đề xuất báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định. Dự kiến công trình nâng cấp, mở rộng QL62 sẽ được triển khai, thực hiện sớm trong năm 2024.

“Chúng tôi rất kỳ vọng với sự đầu tư thời gian tới, QL62 sẽ thực sự đồng bộ, hiện đại và hoàn chỉnh, tạo sức bật, động lực cho phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư cũng như góp phần giảm ùn tắc giao thông trong các đợt cao điểm lễ, tết hằng năm” – ông Trung nói.

Đại biểu Quốc hội nhiều lần kiến nghị sớm nâng cấp, mở rộng QL62

Đề nghị Chính phủ kịp thời bố trí nguồn vốn để đầu tư nâng cấp, mở rộng QL62. Tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường hư hỏng, nhỏ hẹp, tiềm ẩn các yếu tố mất an toàn, không đủ đáp ứng nhu cầu giao thông, tạo áp lực rất lớn, nhất là vào các dịp lễ, tết, người dân về các tỉnh miền Tây qua tuyến đường này.

Đây cũng là mong mỏi của cử tri các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh và cũng được các đại biểu Quốc hội các khóa trước kiến nghị nhiều lần. Bên cạnh đó, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm, nâng cấp, mở rộng QLN2 đoạn Đức Hòa – Mỹ An để tuyến đường này vừa góp phần giảm lưu lượng xe cho QL1 và cao tốc TP.HCM – Trung Lương, tăng cường liên kết vùng các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ.

Ông TRẦN QUỐC QUÂN, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An.

Mở rộng Quốc lộ 62 giúp nguồn vốn FDI tỉnh Long An tăng trưởng mạnh. Đồng thời, còn hỗ trợ các tỉnh vùng Đồng Tháp Mười trong việc phát triển kinh tế – xã hội của khu vực phía Nam. Việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường này sẽ giúp rút ngắn thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa giữa TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Tây, tăng cường giao lưu, thông thương với Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, góp phần vào sự phát triển bền vững của Long An và khu vực.

Xem thêm: Hơn 11.000 tỷ đồng rót cho hạ tầng giao thông Long An, BĐS đến lúc “hồi sinh”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *