Hơn 11.000 tỷ đồng rót cho hạ tầng giao thông Long An, BĐS đến lúc “hồi sinh”

bat dong san long an hoi sinh nho ha tang 4

Tỉnh Long An vừa nhận được quyết định từ Chính phủ ưu tiên “rót” hơn 11.000 tỷ đồng cho việc xây dựng và nâng cấp hạ tầng giao thông trên địa bàn. Đây là một tin vui cho nhiều dự án bất động sản đã bị “đóng băng” hàng chục năm vì thiếu giao thông kết nối.

Nhiều dự án giao thông ở Long An được đẩy nhanh tiến độ

Tỉnh Long An kiến nghị Bộ GTVT sớm bố trí nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 62 đoạn từ nút giao với Quốc lộ 1 đến cửa khẩu Bình Hiệp – tỉnh Long An; sớm triển khai đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, mở rộng tuyến đường Quốc lộ N1 và Quốc lộ N2, để tăng khả năng liên kết vùng và tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội cho các địa phương.

Cùng với đó, cần sớm bố trí vốn bồi thường giải phóng mặt bằng và thi công đưa vào sử dụng dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành – Đức Hòa.

dự án giao thông ở Long An-1

  • Thứ nhất, về đầu tư Quốc lộ 62 đoạn từ nút giao với Quốc lộ 1 đến cửa khẩu Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An), theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt, Quốc lộ 62 có điểm đầu giao với Quốc lộ 50 tại Gò Công, điểm cuối tại cửa khẩu Bình Hiệp, tỉnh Long An, chiều dài 114km, quy mô quy hoạch cấp III, 2 – 4 làn xe.

Trong đó, đoạn từ Tân An đến giao với Quốc lộ 50 đi trùng với đường tỉnh lộ ĐT.827, dài khoảng 37 km sẽ do địa phương đầu tư với quy mô tối thiểu cấp IV, 2 làn xe trước khi nâng lên thành quốc lộ.

Hiện trạng đoạn còn lại từ Tân An đến cửa khẩu Bình Hiệp dài khoảng 77 km có quy mô cấp III, IV, 2 làn xe.

  • Thứ hai, về đề nghị sớm triển khai đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, mở rộng tuyến đường Quốc lộ N1 và N2, theo Bộ Giao thông vận tải, tuyến N1 đoạn qua tỉnh Long An dài khoảng 99,8km, quy mô quy hoạch đạt cấp III, IV, 2 – 4 làn xe. Hiện trạng có quy mô cấp IV, V, 2 làn xe.

Còn tuyến N2 đoạn qua tỉnh Long An dài khoảng 77 km được quy hoạch thành đường Hồ Chí Minh và đi trùng với đường tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Tây có quy mô quy hoạch 6 làn xe, tiến trình đầu tư trước năm 2030. Hiện trạng có quy mô cấp IV, 2 làn xe, đoạn còn lại từ An Hòa (Tây Ninh) đến Đức Hòa (Long An) chưa được đầu tư.

  • Thứ ba, về sớm bố trí vốn bồi thường giải phóng mặt bằng và thi công đưa vào sử dụng dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành – Đức Hòa, như thông tin phản hồi tỉnh Tây Ninh mà VnEconomy vừa đưa, dự án này có tổng chiều dài khoảng 84km qua địa phận các tỉnh: Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh và Long An, trong đó, đoạn qua địa phận tỉnh Long An khoảng 20 km.

Sau hơn 11 năm “long đong” do thiếu vốn, cuối tháng 7 vừa qua, Bộ GTVT chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành – Đức Hòa tại Quyết định số 1032/QĐ-BGTVT với chiều dài khoảng 73 km, quy mô 2 làn xe, tổng mức đầu tư khoảng 2.293 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, thời gian thực hiện từ năm 2022 đến năm 2025.

>>> Xem thêm: 7 tuyến đường từ TP.HCM về Long An sẽ được nâng cấp – mở rộng trước 2025

dự án giao thông ở Long An-2

Bất động sản “hồi sinh” từ sức nóng hạ tầng

Hạ tầng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trị và thanh khoản của bất động sản. Các dự án hạ tầng như cao tốc, sân bay, cầu, tuyến tỉnh lộ,… sẽ tạo động lực cho sự phục hồi của các dự án bất động sản đang bị “đóng băng” trong nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, hạ tầng cũng mở ra cơ hội cho các mô hình phát triển mới như quanh điểm trung chuyển (TOD), gia tăng giá trị BĐS khu vực lân cận các trạm trung chuyển. Hạ tầng quy hoạch đổi mới không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân mà còn góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Tóm lại, bất động sản là một lĩnh vực có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và xã hội. Việc “đóng băng” BĐS là một hiện tượng tiêu cực cần được giải quyết sớm. Hạ tầng là một trong những yếu tố then chốt để “phá băng”, bất động sản Long An cũng được “hồi sinh” sau hàng chục năm chờ đợi nhờ sự thay đổi tích cực của giao thông.

Để hạ tầng và BĐS phát triển song hành, cần có sự đồng thuận và hợp tác giữa các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Cần có những chính sách hỗ trợ về tài chính, pháp lý, quy hoạch và thủ tục hành chính để khuyến khích đầu tư vào các dự án hạ tầng và BĐS. Cần có sự quản lý chặt chẽ và minh bạch để ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ, thổi giá và gian lận trên thị trường. Nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của hạ tầng và BĐS trong phát triển kinh tế – xã hội.

bất động sản long an hồi sinh nhờ hạ tầng-3

Với sự đầu tư 11.000 tỷ đồng cho hạ tầng giao thông Long An đang trở thành một trong những địa phương sôi động nhất trong lĩnh vực đầu tư và phát triển. Qua đó, nhiều dự án bất động sản đang được khai thác và đưa vào sử dụng sẽ là điểm sáng mang đến giá trị cao cho nhà đầu tư.

>> Xem thêm: Giá đất Long An tăng cao – Cơ hội “vàng” cho nhà đầu tư hốt bạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *