Long An đề nghị xây dựng tuyến đường song hành với Quốc lộ 62 [Chi tiết 2023]

Long An xây dựng tuyến đường song hành với QL62-6

Quy hoạch bổ sung tuyến đường song hành với Quốc lộ 62 là một bước quan trọng để nâng cao chất lượng giao thông trong tỉnh Long An và kết nối vùng. Điều này sẽ đồng thời tạo cơ sở hạ tầng thuận lợi cho sự phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh, đáp ứng các yêu cầu về vận chuyển hàng hóa và thuận lợi cho người dân di chuyển trong khu vực

Dự án này sẽ được triển khai như thế nào? Giải pháp được Long An đề xuất là gì? Hãy cùng theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây.

Bộ GTVT trả lời kiến nghị cử tri Long An về đầu tư giao thông

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Giao thông Vận tải, ngày 4/8, Bộ vừa có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An trả lời kiến nghị cử tri về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, Bộ GTVT nhận được các kiến nghị của cử tri tỉnh Long An như kiến nghị Trung ương sớm bố trí nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng QL62 đoạn từ nút giao với QL1 đến cửa khẩu Bình Hiệp (tỉnh Long An) và dự án nâng cấp, mở rộng tuyến N1; tuyến Quốc lộ N2 đoạn Đức Hòa (Long An) đến Mỹ An (Đồng Tháp).

Kiến nghị đầu tư mới tuyến đường song song với QL62 hiện hành; đầu tư xây dựng 2 cầu, từ xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An qua xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp và cầu từ xã Vĩnh Châu B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An qua xã Hòa Bình, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị quan tâm bố trí nguồn vốn đầu tư đường Vành đai 4 kết nối khu vực ĐBSCL với miền Đông Nam Bộ, cũng như kết nối các tỉnh trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước.

Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị Bộ GTVT sớm đàm phán, hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng 3 cầu trên tuyến ĐT.827E, nay là QL50B bao gồm cầu Cần Giuộc và 2 cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây.

bộ GTVT trả lời cử tri Long An về xây dựng giao thông mới-1

Hạng mục đầu tư các tuyến giao thông

Quá trình xây dựng các tuyến đường song song với quốc lộ 62 sẽ được chia làm các thành phần cụ thể như sau:

Đầu tư QL62

Đoạn từ nút giao với QL1 đến cửa khẩu Bình Hiệp, TX Kiến Tường, tỉnh Long An, theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, QL62 có điểm đầu giao với QL50 tại Gò Công, điểm cuối tại cửa khẩu Bình Hiệp, chiều dài 114km, quy mô quy hoạch cấp III, 2 – 4 làn xe.

Trong đó, đoạn từ Tân An đến giao với QL50 đi trùng với tỉnh lộ ĐT827, dài khoảng 37km sẽ do địa phương đầu tư với quy mô tối thiểu cấp IV, 2 làn xe trước khi nâng lên thành quốc lộ; hiện trạng đoạn còn lại từ Tân An đến cửa khẩu Bình Hiệp dài khoảng 77km có quy mô cấp III, IV, 2 làn xe.

Đến nay, Bộ GTVT hiện đã hoàn chỉnh đề xuất dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến quốc lộ (53, 62, 91B) tại ĐBSCL, sử dụng vốn vay WB gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trong đó, QL62 (đoạn Tân An – cửa khẩu Bình Hiệp) dài 76km được nâng cấp, cải tạo đạt quy mô cấp III đồng bằng, 2 làn xe, tổng mức đầu tư khoảng 2.191 tỷ đồng, thời gian thực hiện khoảng 4 năm (dự kiến từ năm 2024 – 2027).

quốc lộ 62-2

Nâng cấp, mở rộng tuyến N1 và tuyến N2

Đoạn Đức Hòa (Long An) đến Mỹ An (Đồng Tháp), theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, tuyến N1 đoạn qua tỉnh Long An dài khoảng 100km, quy mô quy hoạch đạt cấp III, IV, 2 – 4 làn xe.

Hiện trạng có quy mô cấp IV, V, 2 làn xe; tuyến N2 đoạn qua tỉnh Long An dài khoảng 77 km được quy hoạch thành đường Hồ Chí Minh và đi trùng với cao tốc Bắc – Nam phía Tây có quy mô quy hoạch 6 làn xe, tiến trình đầu tư trước năm 2030. Hiện trạng có quy mô cấp IV, 2 làn xe, đoạn còn lại từ An Hòa (Tây Ninh) đến Đức Hòa (Long An) chưa được đầu tư.

Đối với tỉnh Long An, Chính phủ đã ưu tiên bố trí 11.196 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án trên địa bàn tỉnh Long An, gồm dự án nâng cấp, cải tạo QL62 (đoạn Tân An – cửa khẩu Bình Hiệp); Đường Vành đai 3 TPHCMđường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành – Đức Hòa. Bộ GTVT sẽ nghiên cứu đầu tư vào thời điểm thích hợp khi cân đối được nguồn vốn.

tuyến đường N1-3

Đầu tư mới đường song song với QL62 hiện hành

Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 9/2021, xây dựng trên cơ sở nhu cầu vận tải chung cho cả nước đáp ứng mục tiêu đến năm 2030, trong đó, trên địa bàn tỉnh Long An được quy hoạch 5 tuyến đường bộ cao tốc và 6 tuyến quốc lộ để đáp ứng mục tiêu nêu trên.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Long An nghiên cứu bổ sung tuyến đường mới song song với QL62 hiện hành và cập nhật trong quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở để triển khai.

Đầu tư xây dựng 2 cầu, cầu từ xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An qua xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp và cầu từ xã Vĩnh Châu B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An qua xã Hòa Bình, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Long An đề xuất xây tuyến đường song song QL62-4

Xây dựng 3 cầu trên tuyến ĐT827E (QL.50B)

Bao gồm cầu Cần Giuộc và 2 cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, QL50B đoạn qua tỉnh Long An dài khoảng 36km có quy mô quy hoạch cấp III, 6 làn xe.

Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ tỉnh Long An, tuyến ĐT827E đoạn qua địa phận tỉnh Long An đi trùng với QL.50B được quy hoạch với quy mô 6 – 8 làn xe.

Theo quy hoạch trên, các tuyến đường địa phương được quy hoạch thành quốc lộ trong quyết định này chỉ nâng lên quốc lộ sau khi được đầu tư bảo đảm quy mô tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy hoạch và không thấp hơn quy mô đường cấp IV, 2 làn xe.

Do đó, Bộ GTVT đề nghị tỉnh Long An căn cứ quy định nêu trên để triển khai đầu tư ĐT827E và 3 cầu trên tuyến phù hợp với quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Long An đã được phê duyệt từ nguồn vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác.

cầu Cần Giuộc-5

Trên đây là toàn bộ các tuyến đường đã và đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện. Sau khi các tuyến đường này đưa vào hoạt động sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, nâng cao đời sống của người dân cũng như góp phần thúc đẩy bất động sản Long An phát triển, tăng giá trị cao.

>>> Xem thêm: Long An sẽ xây mới 2 tuyến đường sắt, nâng cấp 53 đường tỉnh giai đoạn 2021 – 2030

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *