Đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành – Đức Hòa sẽ khởi công trong năm 2023

duong ho chi minh doan chon thanh long an 4

Kế hoạch khởi công đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành – Đức Hòa vào năm 2023 sẽ như thế nào? Đây là tin tức được mong đợi từ lâu đối với nhiều người dân và doanh nghiệp trong khu vực. Vậy dự án này có tầm quan trọng ra sao và sẽ đem lại lợi ích gì cho cộng đồng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương triển khai dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành – Đức Hòa

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành – Đức Hòa đã được khởi công và triển khai xây dựng từ năm 2009, tuy nhiên thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ và Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ dự án đã bị đình hoãn từ năm 2011.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh khẩn trương chỉ đạo tư vấn hoàn thành hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thành phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường; Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và các thủ tục khác có liên quan, đủ điều kiện phê duyệt Dự án trong quý II/2023, làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo đảm bảo khởi công Dự án trong năm 2023.

Hai đơn vị nói trên còn được giao khảo sát, đánh giá các hạng mục công trình đã thi công để tận dụng tối đa hoặc thiết kế tăng cường (nếu cần); nghiên cứu lựa chọn các giải pháp thiết kế trắc dọc, trắc ngang tuyến, nút giao, công trình cầu, cống, cầu vượt ngang, hầm chui dân sinh,… cho phù hợp trong giai đoạn trước mắt, thuận lợi cho việc nâng cấp, mở rộng thành 6 làn xe theo quy hoạch, đảm bảo yêu cầu thiết kế, tận dụng tối đa các hạng mục công trình đã thi công và tiết kiệm chi phí.

Dự án có mục tiêu là hoàn thành các hạng mục thi công dở dang, tránh lãng phí nguồn vốn nhà nước đã đầu tư tại đoạn Chơn Thành – Đức Hòa, góp phần chia sẻ lưu lượng với các trục dọc vùng Đông Nam bộ, từng bước hoàn chỉnh mạng lưới giao thông, bảo đảm an ninh quốc phòng vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

>>>> Xem thêm: Long An sẽ xây mới 2 tuyến đường sắt, nâng cấp 53 đường tỉnh giai đoạn 2021 – 2030

Đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành – Đức Hòa-1

Đầu tư tiếp 2.293 tỷ đồng cho đường Hồ Chí Minh đoạn Bình Dương – Long An

Theo Quyết định số 1032, Dự án có điểm đầu tại xã Trừ Văn Thố thuộc huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương (tiếp giáp với đoạn tuyến đã được đầu tư tại Quyết định 3950/QĐ-BGTVT ngày 17/12/2007 của Bộ GTVT); điểm cuối giao với Quốc lộ N2, thuộc huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Tổng chiều dài tuyến khoảng 72,75 km (không bao gồm cầu vượt và nút giao với Quốc lộ 22 đã được đầu tư) với quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương đường cấp III đồng bằng, tiêu chuẩn hình học phù hợp đường cao tốc, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Tuyến có bề rộng nền đường 12,25m, bề rộng mặt đường 11,25m, lề đất 2 bên rộng 1m; giữ nguyên theo hướng tuyến hiện hữu đang thi công dở dang, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo cấp đường.

Sơ bộ tổng mức đầu tư Dự án là 2.293 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 là 2.178 tỷ đồng; nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2026 – 2030 khoảng 115 tỷ đồng.

đường Hồ Chí Minh đoạn Bình Dương - Long An-2

Cơ hội cho bất động sản Long An

Đầu tư 2.293 tỷ đồng cho đường Hồ Chí Minh đoạn Bình Dương – Long An là một dự án quan trọng nhằm nâng cấp và mở rộng tuyến đường huyết mạch nối các tỉnh miền Nam. Dự án này có thể ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Long An theo nhiều cách:

  • Đầu tiên, dự án sẽ cải thiện kết nối giao thông giữa Long An và các tỉnh lân cận, nhất là TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Điều này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân đến Long An để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, làm việc và sinh sống. Theo Realtor.com, kết nối giao thông là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trị bất động sản.
  • Thứ hai, dự án sẽ tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương trong quá trình thi công và vận hành. Điều này sẽ tăng thu nhập và nhu cầu mua nhà của người dân, đặc biệt là ở các khu vực gần tuyến đường. Theo Forbes, thu nhập là một yếu tố then chốt ảnh hưởng đến khả năng mua nhà của người dân.
  • Thứ ba, dự án tuyến giao thông này sẽ góp phần phát triển kinh tế – xã hội của Long An, bằng cách thúc đẩy du lịch, thương mại, công nghiệp và dịch vụ. Hạ tầng giao thông – kinh tế – xã hội tăng giá trị của bất động sản ở Long An, nhất là ở các khu vực có tiềm năng phát triển cao. Theo U.S. News, kinh tế – xã hội là một yếu tố quyết định cho xu hướng giá bất động sản trong dài hạn.

Cơ hội đầu tư bất động sản tại Long An-3

Tóm lại, dự án đầu tư cho đường Hồ Chí Minh đoạn Bình Dương – Long An có thể mang lại nhiều lợi ích cho thị trường nhà đất Long An, bằng cách cải thiện kết nối giao thông, tạo ra việc làm và phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý nhận diện cơ hội & rủi ro khi đầu tư BĐS tại Long An.