Khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội giá rẻ tại Long An

nhà ở xã hội giá rẻ tại Long An 1

Long An là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, hội tụ hàng trăm nghìn công nhân đang sinh sống, làm việc tại đây. Điều này kéo theo nhu cầu về chỗ ở ổn định, giá rẻ ngày một tăng cao. Tuy nhiên thực tế thì Long An lại đang khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội.

Long An “khao khát” nhà ở xã hội giá rẻ giống Bình Dương

Bắt đầu từ năm 2015, nhà ở xã hội giá rẻ đã được chính quyền Long An quan tâm đến. Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, ông Lưu Đình Khẩn đã từng dẫn đoàn Sở Xây dựng của tỉnh cùng các doanh nghiệp và lãnh đạo huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đi thị sát mô hình nhà ở xã hội giá rẻ tại tỉnh Bình Dương để về áp dụng và phát triển mô hình nhà ở xã hội giá rẻ tại tỉnh Long An.

Được biết, trong thời gian qua có nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Long An muốn xây dựng và phát triển dạng nhà ở giá rẻ dành cho người thu nhập thấp với giá bán 100 triệu đồng. Tuy nhiên, tới nay tỉnh này vẫn chưa thể phát triển được mô hình nhà ở giá rẻ này. Trên cả nước hiện mới chỉ có doanh nghiệp Becamex của tỉnh Bình Dương là thực hiện và phát triển thành công mô hình nhà có giá bán 100 triệu đồng dành cho người có thu nhập thấp tại tỉnh.

nhà ở xã hội giá rẻ tại Long An 2

Trao đổi với Phóng viên Báo Đầu tư Online, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, ông Lưu Đình Khẩn cho biết, qua buổi thị sát ở Bình Dương, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã có chiến lược cụ thể để cùng các doanh nghiệp trong tỉnh phát triển nhà ở 100 triệu như tỉnh Bình Dương đã làm.

Sở đã trình UBND tỉnh một nghị quyết về phát triển nhà ở xã hội lộ trình từ năm 2016 đến năm 2020, đồng thời Sở cũng đã có văn bản gửi các địa phương cùng ban ngành trong tỉnh hỗ trợ các doanh nghiệp muốn phát triển nhà ở xã hội bằng việc hỗ trợ hết mức với các doanh nghiệp như thủ tục đất đai, thuế, giá thuê đất được miễn giảm tối đa. Đồng thời về hạ tầng những phần nào tỉnh có thể làm hỗ trợ doanh nghiệp thì tỉnh sẽ thực hiện luôn, ngoài ra các thủ tục về xây dựng cũng được hỗ trợ cho doanh nghiệp muốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hộ giá rẻ tại tỉnh Long An”, ông Khẩn cho biết.

Tham khảo: Bảng giá nhà Phúc An City MỚI NHẤT [2023]

Sự cần thiết của nhà ở xã hội tại Long An

Theo ông Khẩn, trước kia các nhà đầu tư chủ yếu về đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại tỉnh, tuy nhiên gần đây những doanh nghiệp này bắt đầu quay sang tìm hiểu và mong muốn xây dựng nhà ở xã hội giá rẻ. Bởi tỉnh Long An hiện nay có rất nhiều các khu công nghiệp và thu hút một lượng lớn công nhân có nhu cầu sở hữu nhà ở giá 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Út, Bí Thư huyện Ủy huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cho rằng nếu doanh nghiệp tại tỉnh Long An có thể áp dụng và xây dựng được mô hình nhà ở giá rẻ như Bình Dương là một điều thuận lợi lớn cho sự phát triển của huyện và của tỉnh. Ông Út cũng cho biết, hiện tại số lượng công nhân tại huyện Đức Hòa có khoảng hàng trăm nghìn công nhân với 12 khu công nghiệp và 20 cụm công nghiệp. Nếu mô hình này được xây dựng thành công sẽ giải quyết được nhu cầu thực tế khi công nhân đang ở nhà trọ nhà thuê rất khổ sở. Từ đó sẽ giải quyết được việc an ninh trật tự, vệ sinh môi trường…

Thấu hiểu sự cần thiết về nhà ở xã hội tại đây, năm 2018, Trần Anh Group xây dựng nhà ở xã hội Phúc An City tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Dự án rộng trên 100 ha, trong đó chung cư nhà ở xã hội sẽ gồm 5 tầng, 8 block, diện tích trung bình từ 30 – 80m2. Giá bán mỗi căn dao động từ 198 triệu/căn. Thuộc dòng sản phẩm khan hiếm nên ở đợt mở bán đầu tiên, dự án đã nhanh chóng hết hàng.

nhà ở xã hội giá rẻ tại Long An 3

Tỉ lệ thuận với sự phát triển công nghiệp, kinh tế – xã hội địa phương là nhu cầu về nhà ở xã hội ngày một lớn. Tuy nhiên ở Long An hiện nay dòng sản phẩm này lại tỏ ra khan hiếm, trong khi đó các dự án nhà phố, biệt thự hạng sang lại khá dồi dào. Long An hiện giờ rất cần các dự án giống như Phúc An City để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở của người có thu nhập thấp.

>>> Xem thêm: Chung cư Phúc An City: nguồn cung hiếm hoi, giải tỏa cơn khát nhu cầu tại khu vực