#5 điểm nổi bật khẳng định vị thế Long An trong mắt nhà đầu tư

5 diem noi bat khang dinh vi the long an 6

Long An là một trong ba địa phương đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Điều này đã tạo ra sự thu hút lớn đối với nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Để biết được những yếu tố làm nên sức hút của Long An, hãy cùng xem qua #5 điểm nổi bật khẳng định vị thế Long An trong mắt nhà đầu tư.

Long An tiếp tục giữ vững “ngôi vương”

Long An là một trong ba tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cao nhất trong ba năm liên tiếp từ 2021 đến 2023. Điểm số PCI của Long An tăng dần mỗi năm, từ 68,09 điểm lên 70,73 điểm, cho thấy chất lượng quản lý kinh tế của tỉnh ngày càng tốt. Chỉ số PCI được coi là phản ánh ý kiến của các doanh nghiệp về môi trường kinh doanh tại Long An, điều này cho thấy nhà đầu tư đang tin tưởng vào tiềm năng của tỉnh.

Không dừng lại ở đó, quý 1 vừa qua, Long An một lần nữa chứng minh trước nhà đầu tư về sức hút của tỉnh khi trở thành địa phương hút dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất toàn quốc với gần 3,2 tỷ USD, chiếm 32% vốn FDI của Nhà nước. Mới đây, Long An được khẳng định là tỉnh có đủ điều kiện để phát triển vùng kinh tế công nghệ cao và định hướng trở thành vùng kinh tế công nghệ cao hàng đầu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Chính những thế mạnh sẵn có về vị trí – kinh tế lẫn điều kiện tự nhiên, Long An có nhiều tiềm năng, lợi thế lớn cho phát triển kinh tế – xã hội chẳng những cho tỉnh nhà mà còn cho cả vùng, khu vực. Trước hoạch định nói trên, Long An đang mở ra một tương lai tươi sáng hơn, kỳ vọng vùng đất màu mỡ sẽ được khai thác tối ưu và trở thành “vùng trũng” thu hút nhà đầu tư mới. Hiện nay, các nhà đầu tư đã và đang nhận thấy giá trị mà thị trường Long An mang lại trong thời gian tới.

>>> Xem thêm: “Trải thảm đỏ” đón đầu tư, Long An đứng thứ 9 về nguồn vốn FDI

Long An tiếp tục giữ vững “ngôi vương”-1

Vị trí kết nối vùng “đắc địa”

Long An có vị trí địa lý khá đặc biệt là tuy nằm ở vùng ĐBSCL song lại thuộc Vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng kinh tế động lực có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam.

Giai đoạn 2020 – 2023, 20/20 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế – xã hội năm 2023 đều đạt và vượt kế hoạch. Nổi bật như tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt khá cao ở mức 8,46%, cao hơn bình quân cả nước, quy mô kinh tế của tỉnh đứng thứ 12/63 tỉnh, thành cả nước. Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 được tập trung thực hiện quyết liệt và đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Với khoảng 2 triệu dân (đứng thứ 15 cả nước), Long An cũng là địa phương có mật độ dân số đông, nguồn lao động trẻ dồi dào phục vụ chiến lược phát triển kinh tế.

Nằm giáp ranh TPHCM, Long An được xem là dấu gạch nối giữa hai vùng kinh tế trọng điểm Đông và Tây Nam Bộ. Trong chiến lược chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ – tài chính – công nghệ cao của TPHCM, Long An được xem như khu vực mở rộng để di dời các nhà máy công nghiệp một cách thuận tiện nhất.

Hiện Long An đang có 36 khu/cụm công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy đạt 80%. Nhờ đó, Long An đang trở thành trung tâm công nghiệp – dịch vụ của ĐBSCL.

>>> Đọc thêm: Long An đón dòng vốn lớn “đổ bộ” – Bất động sản công nghiệp tăng nghiệt

Long An có vị trí kết nối liên vùng-2

Hạ tầng đồng bộ, phát triển vượt bậc

Hiện nay, Long An đang hoàn thành việc nâng cấp các tuyến quốc lộ 1A, QL50, QL N2. Các tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương, Bến Lức – Long Thành giúp Long An kết nối trực tiếp với hệ thống cảng Hiệp Phước, Cát Lái, Cái Mép – Thị Vải và sân bay quốc tế Long Thành,… cũng đang hứa hẹn nhiều triển vọng.

Mới đây TPHCM đã làm việc với các tỉnh, thành điều chỉnh lại hướng tuyến xây dựng tuyến đường sắt đi qua địa bàn TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ có tổng vốn đầu tư lên đến 5 tỷ USD.

Tuyến đường Vành đai 4 đoạn Bến Lức – Hiệp Phước, metro 3A Bến Thành – Tân Kiên cũng đang rục rịch khởi động trong khi cao tốc Bến Lức – Long Thành, TPHCM – Trung Lương – Cần Thơ đang chuẩn bị đưa vào hoạt động. Các dự án hạ tầng này không chỉ xây dựng hệ thống giao thông hiện đại cho vùng đô thị TPHCM mà còn mở lối hình thành các đô thị vệ tinh tại Long An.

hạ tầng Long An đồng bộ-3

Hình thành và phát triển đô thị hoá

Sự hình thành và phát triển các khu, cụm công nghiệp đã thúc đẩy quá trình đô thị hóa và tập trung dân cư, góp phần mở rộng các thị trấn, thị tứ; đồng thời tạo lập thêm nhiều điểm dân cư đô thị mới trên địa bàn Long An. Theo quy hoạch, giai đoạn từ 2021-2030, Long An sẽ phát triển 29 đô thị ở các khu vực giáp ranh TPHCM.

Các chiến lược kết nối giao thông cơ bản giữa Long An và toàn vùng được thực hiện thông qua việc phát triển các tuyến đường bộ quốc lộ, đường cao tốc, đường vành đai TPHCM, đường sắt TPHCM – Cần Thơ,… cùng với mạng lưới giao thông thủy tiềm năng rất lớn.

Long An hình thành phát triển đô thị hoá-4

Hưởng lợi khi Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn quy hoạch lên quận

Theo tờ trình của Sở Nội vụ TPHCM vào giữa tháng 3 vừa qua, giai đoạn 2021 – 2025 TPHCM sẽ chuyển 3 huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn thành quận. Thông tin này không chỉ lập tức tác động đến giá nhà đất ở các địa phương này mà lan mạnh về Long An.

Các doanh nghiệp đang tranh thủ gom đất ở Đức Hoà, Bến Lức, Cần Giuộc chuẩn bị triển khai dự án trong khi các nhà đầu tư tìm kiếm các dự án pháp lý sạch để “xuống tiền”. Tình hình giao dịch nhộn nhịp hứa hẹn đưa bất động sản Long An bứt phá mạnh mẽ trong năm 2021 và giai đoạn tiếp theo.

Rõ ràng, thị trường bất động sản Long An đang trong giai đoạn chín muồi với rất nhiều chuyển động tích cực. Không chỉ hưởng lợi lớn trước mắt từ các chỉ số phát triển kinh tế hay thông tin quy hoạch đô thị của TPHCM, Long An còn nắm giữ những lợi thế bền vững về phát triển công nghiệp – dịch vụ, hệ thống hạ tầng, thu hút FDI và vị trí địa lý kết nối liên vùng thuận lợi. Tất cả đảm bảo cho bất động sản Long An sẽ phát triển bùng nổ trong dài hạn.

Long An Hưởng lợi khi Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn quy hoạch lên quận-5

Qua #5 điểm nổi bật trên, có thể thấy Long An là một địa phương có nhiều ưu thế để thu hút nhà đầu tư. Đây là những yếu tố quan trọng để tạo ra sự tin tưởng và hợp tác lâu dài giữa nhà đầu tư và tỉnh.