#5 lý do thu hút nhà đầu tư “lót ổ” tại thị trường nhà đất Long An

thị trường nhà đất Long An-6

Thị trường nhà đất Long An đang trở thành điểm nóng thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vậy những yếu tố nào khiến thị trường này có sức hút lớn đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu 5 lý do chính sau đây.

Vị trí “vàng”

Long An có vị trí địa lý đặc biệt khi nằm ở Đồng bằng sông Cửu Long nhưng lại thuộc vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng kinh tế động lực có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam. Giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng kinh tế bình quân của Long An đạt 9,11% mỗi năm, dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Với khoảng 2 triệu dân, Long An có mật độ dân số đông, nguồn lao động trẻ dồi dào phục vụ chiến lược phát triển kinh tế.

Nằm giáp ranh TP HCM, Long An kết nối hai vùng kinh tế trọng điểm Đông và Tây Nam Bộ. Trong chiến lược chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ – tài chính – công nghệ cao của TP HCM, Long An được xem như khu vực mở rộng để di dời các nhà máy công nghiệp thuận tiện nhất. Tỉnh hiện có 36 khu, cụm công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy đạt 80%. Nhờ đó, Long An đang trở thành trung tâm công nghiệp – dịch vụ của Đồng bằng sông Cửu Long.

vị trí vàng của tỉnh long an-1

Xu hướng phát triển đô thị hoá

Sự hình thành và phát triển các khu, cụm công nghiệp đã thúc đẩy quá trình đô thị hóa và tập trung dân cư, góp phần mở rộng các thị trấn, thị tứ; đồng thời tạo lập thêm nhiều điểm dân cư đô thị mới trên địa bàn Long An. Theo quy hoạch, giai đoạn từ 2021-2030, Long An sẽ phát triển 29 đô thị ở các khu vực giáp ranh TP HCM.

Các chiến lược kết nối giao thông cơ bản giữa Long An và toàn vùng được thực hiện thông qua việc phát triển các tuyến đường bộ quốc lộ, đường cao tốc, đường vành đai 4, đường sắt TP HCM – Cần Thơ,… với mạng lưới giao thông thủy tiềm năng lớn. Cùng với đó là sự ra đời của các khu đô thị mới hiện đại như Phúc An City với quy mô lên đến 100 ha của Trần Anh Group xây dựng và phát triển. Dự án này đang tạo ra xu hướng cho việc phát triển đô thị gắn liền môi trường sinh thái, bảo vệ cảnh quan môi trường bản địa nhưng bao gồm trọn gói các tiện nghi từ làm việc, học tập, vui chơi giải trí cho đến chăm sóc sức khỏe, thương mại dịch vụ,…

Ngoài Khu đô thị Phúc An City, Long An còn đang hình thành nhiều khu đô thị mới như Trần Anh Riverside, Lavilla Green City, Bella Villa, Solar City, Cát Tường Phú Sinh,…

>>> Xem thêm: Thị trường BĐS Long An “chuyển mình” rõ rệt nửa đầu 2023

long an phát triển đô thị hoá-2

Hạ tầng bứt phá

Hạ tầng Long An bứt phá là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Theo các nguồn tin từ các trang web giao thông, Long An đang tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông nhằm góp phần kết nối các đô thị trung tâm, các khu công nghiệp, cảng biển và các tỉnh lân cận trong vùng và cả nước.

Long An đang hoàn thành việc nâng cấp các tuyến quốc lộ 1A, Quốc lộ N2, Quốc lộ 50, ĐT.830, ĐT.825, ĐT.823, ĐT.826B,… cũng tương đối hoàn chỉnh. Các tuyến cao tốc TP HCM – Trung Lương giúp tỉnh kết nối trực tiếp với hệ thống cảng Hiệp Phước, Cát Lái, Cái Mép – Thị Vải và sân bay quốc tế Long Thành,…

Mới đây TPHCM cũng làm việc với các tỉnh, thành điều chỉnh lại hướng tuyến xây dựng tuyến đường sắt đi qua địa bàn TP HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ có tổng vốn đầu tư lên đến 5 tỷ USD. Tuyến đường Vành đai 4 đoạn Bến Lức – Hiệp Phước, metro 3A Bến Thành – Tân Kiên cũng đang rục rịch khởi động. Các dự án hạ tầng này không chỉ xây dựng hệ thống giao thông hiện đại cho vùng đô thị TP HCM mà còn mở lối hình thành các đô thị vệ tinh tại Long An.

Với sự bứt phá của hạ tầng giao thông, Long An sẽ tạo ra sự kết nối thông suốt từ khu, cụm công nghiệp đến cảng biển, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp trên địa bàn và thu hút được nhiều đầu tư từ bên ngoài. Đây cũng là tiền đề để Long An phát triển theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững.

hạ tầng long an-3

Giá bất động sản còn “mềm”

Theo đại diện Công ty Trần Anh Group, Long An thu hút cả các tập đoàn bất động sản lớn cũng như nhà đầu tư cá nhân. Thị trường bất động sản các khu vực giáp ranh TP HCM như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc đều đang diễn ra sôi động. Một trong những lý do là mặt bằng giá bất động sản Long An vẫn còn thấp hơn nhiều so với Bình Dương hay Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu.

Cũng chính vì bất động sản Long An sở hữu giá còn “mềm” là một trong những lý do thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo khảo sát của trang batdongsan.com.vn, giá đất trung bình ở Bình Dương hiện nay khoảng 13,8 triệu đồng mỗi m2; nhà phố, biệt thự khoảng 40 – 60 triệu đồng mỗi m2. Tại Đồng Nai, giá đất nền khoảng 8 triệu đồng mỗi m2, nhà phố, biệt thự khoảng 35-50 triệu đồng.

Trong khi đó, giá đất Long An chỉ ở mức 6 – 6,7 triệu đồng/ m2 tùy theo loại hình và khu vực, thấp hơn so với các tỉnh lân cận, đất tại trung tâm thị trấn, thị xã vào khoảng 18 – 30 triệu đồng m2; giá nhà phố, biệt thự dao động từ 35 – 45tr/m2 với các vị trí tiệm cận, đắc địa.

giá bất động sản long an-4

Long An hưởng lợi “ké” từ việc Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn lên quận

Theo tờ trình của Sở Nội vụ TP HCM vào giữa tháng 3 vừa qua, giai đoạn 2021 – 2025 TP HCM sẽ chuyển 3 huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn thành quận. Thông tin này không chỉ lập tức tác động đến giá nhà đất ở các địa phương này mà lan mạnh về Long An.

“Các doanh nghiệp đang tranh thủ gom đất ở huyện Đức Hoà, thị trấn Bến Lức, Cần Giuộc chuẩn bị, đã và đang triển khai dự án trong khi các nhà đầu tư tìm kiếm các dự án pháp lý sạch để “xuống tiền”. Đây được cho là tiền đề giúp bất động sản Long An bứt phá”, đại diện Nam Long nhấn mạnh.

Theo vị này, thị trường bất động sản Long An đang trong giai đoạn chín muồi với nhiều chuyển động tích cực. Không chỉ hưởng lợi lớn từ các chỉ số phát triển kinh tế hay thông tin quy hoạch đô thị của TP HCM, Long An còn nắm giữ những lợi thế bền vững về phát triển công nghiệp – dịch vụ, hệ thống hạ tầng, thu hút FDI và vị trí địa lý kết nối liên vùng thuận lợi. Tất cả đảm bảo cho bất động sản Long An sẽ phát triển bùng nổ trong dài hạn.

bất động sản long an-5

Thị trường nhà đất Long An được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2023 nhờ có nhiều yếu tố thuận lợi từ vị trí, quỹ đất sạch, giá mềm,… Đồng thời, Long An còn có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, nông nghiệp hiện đại & công nghiệp sạch. Các khu đô thị mới, KCN và khu kinh tế đang được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh. Các chuyên gia cho rằng, Long An là một viên ngọc sáng trên thị trường bất động sản và là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.